NoksanarM

สถิติตำนานนักเตะ แห่งโรนินแดนใต้ Yusuke Sato


หากจะเอ่ยชื่อถึงตำนานนักเตะสักคน ส่วนใหญ่คงจะคิดถึงกองหน้าฟอร์มเปรี้ยงปร้าง ยิงถล่มประตูเป็นว่าเล่น แต่นั้นไม่ใช่แน่ๆสำหรับ”ภูเก็ต เอฟซี”

ย้อนกลับไปดูบัญชีสถิติกว่า10ปีของสโมสร นักเตะที่อยู่ใน10อันดับแรกที่ลงเล่นสูงสุดให้สโมสรล้วนแต่เป็นนักเตะในตำแหน่งแผงหลังแทบทั้งสิ้น… ไม่ว่าจะเป็นNenebi, สุภัทร, รณชัย โดยมีนักเตะตำแหน่งเกมรุกสอดแทรกเข้ามาไม่กี่คนแค่นั้น …

การแยกทางกับNenebiหลังจบฤดูกาล2013 เป็นการหยุดสถิติที่ตำนานคนนี้ลงเล่นไว้ที่ 129นัด 20ประตู… แน่นอนว่าสถิติอันสวยหรูนี้ได้มาเพราะฟอร์มที่สม่ำเสมอและการต่อสู้ในแผงหลังที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด … ถึงกระนั้นในช่วงที่Nenebiฟอร์มดร็อปลง ก็ฉายแววนักเตะคนใหม่ที่ยืนหยัดในแผงหลังได้อย่างไม่มีที่ติ เขาคือ “Yusuke Sato”

“Sato” ปราการหลังชาวญี่ปุ่นคนนี้ เกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน 1982 สูง181ซม. โดยได้เข้ามาอยู่กับทีมในช่วงต้นฤดูกาล2013 ในสมัยของ”โค้ชตู่” พนิพล เกิดแย้ม…

Satoย้ายมาจากระยองยูไนเต็ด ทีมที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกวันในตอนนั้น…. เขาลงเล่นอย่างเป็นทางเกมแรกให้กับสโมสร ในนัดเปิดฤดูกาลที่บุกไปเสมอบีบีซียูเอฟซี 1-1… โดยในเกมนั้นSatoทำผลงานได้ค่อนข้างดี และนั้นก็ทำให้เจ้าตัวได้ลงรับใช้ให้กับภูเก็ตเอฟซีเรื่อยมา

ผลงานในฤดูกาลแรกของ Yusuke Sato กับภูเก็ตเอฟซีเป็นไปได้สวย… ลงเล่นไป26นัดในลีก โดยเป็นแค่ตัวสำรองเพียงนัดเดียวเท่านั้น … นั่นการันตีได้ถึงความสม่ำเสมอของปราการหลังชาวญี่ปุ่นคนนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไปคือการทำประตู แต่สำหรับฟอร์มโดยรวมแทบไม่มีข้อกังขาเลย

ซีซั่นที่2กับสโมสรเปิดฉากขึ้น Satoก็ยังยืนหยัดเป็น11ตัวจริงได้ตลอด … โดยนับเฉพาะเกมลีกทั้งหมด34นัด เขาพลาดรับใช้ทีมแค่นั้นเดียวเท่านั้น ตลอด33นัดในเกมลีกที่เขาลงเล่น ล้วนแต่เป็นตัวทุกนัด และสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดคือการทำประตู…

ประตูแรกให้กับสโมสรในนัดเปิดบ้านชนะอ่างทองเอฟซี 1-0 ในวันที่ 6 ก.ค. 2557 เป็นการทำประตูแรกต่อหน้าสาวกโรนินทุกคน.. Satoไม่หยุดเพียงแค่นั้น เขายังโหม่งประตูให้ทีมเป็นว่าเล่น ไล่ตั้งแต่ กระบี่, ศรีราชา, พิษณุโลก, ร้อยเอ็ด และปิดท้ายฤดูกาล2014 กับลูกวอลเลย์สุดสวยใส่อยุธยาเอฟซี

ฤดูกาล2015 ด้วยฟอร์มที่สม่ำเสมอ และการกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมและแฟนบอลตลอดเวลาที่ลงเล่น สโมสรจึงตอบแทนความภักดีของเขา ด้วยการมอบปลอกแขนกัปตันให้ นั้นยิ่งทำให้นักเตะคนนี้มีแรงกระตุ้นที่ดีมากขึ้น… โดยในฤดูกาลนี้Satoลงเล่นเกมลีกไปแล้ว9นัด ยิงไปแล้ว3ประตู ถือว่าออกสตาร์ทได้ดีทีเดียวสำหรับกัปตันคนนี้

ก่อนการแข่งขันทุกเกม ภาพกัปตันไดนาโมคนนี้ วิ่งนำทัพนักเตะโรนินมาขอบคุณและกระตุ้นแฟนบอลก่อนเสมอ “ มือขวาของเขาแตะโลโก้ที่ติดอยู่บนอกข้างซ้าย” เสมือนกับการเปิดสวิตช์แหล่งพลังงานก่อนแข่ง … ทุกครั้งที่เขาลงเล่น Satoจะวิ่งสู้ฟัด เค้นพลังทั้งหมดที่มีออกมา จนกว่าจะจบเกม การเติมเกมบุกในบางครั้ง และวินัยเกมรับที่ดีเยี่ยม … ทำให้กัปตันคนนี้เขาไปนั่งในหัวใจสาวกโรนินทุกคน

ตลอดระยะเวลา3ฤดูกาลที่Yusuke Satoลงรับใช้ทีม กว่า74นัดทุกรายการ เขาทำไปแล้วทั้งสิ้น9ประตู … แทบไม่มีข้อติเตียนเลยสำหรับนักเตะคนนี้ และแน่นอนว่าสถิติของเขาคงไม่หยุดเพียงเท่านี้ … หนทางของเขากับภูเก็ตเอฟซีจะจบลงเมื่อใด จะทำลายสถิติของNenebiหรือไม่ ไม่มีใครทราบ

แต่ที่แน่ๆคือเราจะได้เห็นกัปตันไดนาโมคนนี้สู้จนวินาทีสุดท้ายตราบใดที่เขาลงเล่น เพื่อให้สมกับความรักที่ครอบครัวโรนินมีให้กับเขาเสมอมา และในวันนึงในอนาคตข้างหน้า ถ้ามีคนถามว่านักเตะในตำนานของคุณคือใคร ชื่อของ”Yusuke Sato” คงจะผุดขึ้นมาในหัวเป็นลำดับแรกแน่ๆ

Comment about the matter : สถิติตำนานนักเตะ แห่งโรนินแดนใต้ Yusuke Sato