NoksanarM

เล็กพริกขี้หนู จิ๋วแต่แจ๋ว

01
โบราณท่านว่าและใช้คำนี้ เปรียบเทียบกับคน ซึ่งหลายคนก็แสดงให้เห็นว่า แม้ตัวเองจะเล็กแต่ก็ลีลาเด็ดเผ็ดไม่แพ้พริกขี้หนู ที่ฮือฮาเป็นที่ถูกอกถูกใจสาวแก่แม่ม้าย แม้กระทั่งชายไทยอกสามศอกก็พ่อ นักเตะนิคเนมว่า เจ นั่นแหละ

จะว่าไป กีฬาฟุตบอลต้องการทักษะและร่างกายเพื่อสร้างความได้เปรียบกับคู่่ต่อสู้ จะเห็นได้ว่า นักกีฬาชาวตะวันตก หรือพวกฝรั่งจะได้เปรียบคนทางเอเซีย และแม้แต่เอเซียเอง ไทยเราก็ยังเป็นรองอยู่หลายประเทศ

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของ เมสซี่ เจ แม้ความสูงเขาจะไม่ได้เปรียบคนอื่นเลย แต่ทักษะ และลีลาการเล่นบอลเขา ถือว่า ชั้นเชิงเหนือคู่ต่อสู้มากมาย ประกอบกับความเป็นมืออาชีพของเขา สามารถทำให้เขาได้มายืนชั้นแนวหน้าไม่แพ้ใครในประเทศนี้

ลีลาในสนามเด็ดสาระตี่แล้ว นอกสนาม เมสซี่ เจ ก็ใช่ย่อย เนื้อหอม เป็นที่อิจฉาของชายไทยค่อนประเทศ สูงต่ำไม่สำคัญ หัวใจตรงกัน เป็นอันใช้ได้ พูดถึงชายหนุ่มคนนี้แล้ว อยากให้เยาวชนไทย ดูเป็นตัวอย่าง และถ้าใครใฝ่ฝันอยากได้ดิบและได้ดีแบบนี้ จงเอาเยี่ยงอย่าง นี่แหละที่เขาเรียกว่า เล็กพริกขี้หนู จิ๋วแต่แจ๋ว ของจริง

แต่ยังมีอีกคน ที่เล็กทำตัวเป็นพริกขี้หนู จิ๋วแต่ไม่แจ๋วซะเลย แถมยังไม่รุ้ตัว มักใหญ่ใฝ่สูง รายนี้ มีคนไม่ประสงค์จะออกนาม ว่าอย่าเอ่ยถึงมากนักเลย เพราะดูผลงานเรื่องบอลที่ผ่านมา ไปไหนได้ไม่ไกล ได้เลยแต่เลียบๆ เคียงๆ หากินกับเจ้านายเก่า

คุมทีมอยู่ปลายปี ไม่ถึงดวงดาว เขาว่า ทรงการทำบอลเหมือนไม้กระบอก ออกลูกออกลายไปแบบทื่อๆ เปรียบประหนึ่งสากกระเบือผีเสื้สมุทรก็ไม่เชิง สุดท้ายก็เงียบไปจากเกาะนี้ ปีสองปีแล้ว

ด้วยความทะเยอทะยานที่มีและมาเจอลูกเขียดรำพึง ผู้ซึ่งอยู่ในแผนลดรายจ่ายของเจ้าใหม่ ด้วยความกลัวว่าเก้าอี้ดนตรีจะขาหักเลยพากันทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด

เมื่อเขาได้โอกาส และอาศัยความไว้ใจของคนใหญ่คนโต รับเป็นมือประสานให้คนใหม่ เพื่อคุยกับคนเก่าส่งผ่านกรรมสิทธิ์อะไรบางอย่าง เมื่อทำเสร็จพริกขี้หนูกลับเล่นกั๊ก ได้กระดาษที่เขาส่งให้คนเก่าเซ็นต์มาแทนที่จะส่งให้เจ้าใหม่ กลับบอกว่า น้ำหมึกยังไม่เสร็จ เพราะน้ำเงินค่าน้ำแรงยังไม่จ่าย

เจ้าของน้ำเงินก็คิดว่าตัวเองยังไม่มิสิทธิ์ก็ปล่อยให้พริกขี้หนูทำหน้าที่ประสานและช่วยดูแล ทุกอย่างไป โดยมีลูกเขียดรำพึงทำหน้าที่คุม ใครจะเสนอลูกทีมมาห้วงเวลานี้ต้องผ่านพริกขี้หนูหมด คนแบบนี้ เล่นสนุ๊กไม่ต้องฝนหัวคิวแล้ว จนป่านนี้แล้วยังไม่รู้ว่า ลูกทีมเป็นใคร เหลือกี่คน มองอนาคตแล้ว หดหู่ คนที่เป็นเจ้าของน้ำหมึกไม่รู้จะเสียน้ำเงินปล่าวๆ อีกหรือไม่

เวลาของทีมที่มีน้อยต้องมาร่อยหรอกับน้ำมือคนบางคน โอกาสที่จะก้าวหน้าไปกว่านี้คงไม่มีแล้ว แทนที่จะเปิดทางให้คนอื่นมาทำให้เต็มที่กลับต้องเสียโอกาส เพราะความเห็นแก่ได้ของตนเอง พริกขี้หนูแบบนี้ คงไม่เรียก จิ๋วแต่แจ๋วแล้ว น่าจะเรียกว่า จิ๋วแต่เจ๊ง มากกว่า

สะตอแดนใต้

Comment about the matter : เล็กพริกขี้หนู จิ๋วแต่แจ๋ว