NoksanarM

ฝากร้อยเท้าเอาไว้

S__30433620
เรื่องราวร้อนๆ ท่ามกลางฤดูฝนคงไม่พ้น เหตุฉาว ที่ท่านเปาโดนรุมกระทืบในสนามที่จังหวัดระนอง สะท้อนให้เห็นภาพอัปยศซ้ำเติมรอยด่างให้กับวงการฟุตบอลไทยเข้าไปอีก

จะว่าไปก็น่าสงสารบรรดาท่านเปาทั้งหลายที่มาทำหน้าที่ในแต่ละสนาม ไม่รู้ว่าค่าตอบแทนนั้นจะคุ้มค่าเสี่ยงภัยแค่ไหน เพราะการทำหน้าในแต่ละนัดนั้น ไหนจะต้องคอยเลี่ยงเจอหน้าเจ้าภาพเพื่อจะได้ไม่หนักใจในการทำหน้าที่ เพราะคนไทยมักจะมีความเกรงใจมากกว่าคนประเทศอื่นๆ

นอกจากนั้นการทำหน้าที่ในสนามบอลก็ไม่ต่างอะไรกับการท่องเที่ยวในป่าไม่ว่าจะวิ่งหรือย่างกรายไปมุมไหนของสนาม ก็จะได้ยินเสียงทาร์ซานโห่ใส่ จะเป่าให้ออกหัวหรือก้อย สิ่งที่จะได้รับแน่ๆ คือกล้วยป่า ที่บรรดาทาร์ซานประเคนให้ทั้งหวี ทั้งเครือ

เมื่อก่อนนั้นกรรมการจะคอยระวังตัวเป็นเป้า สาวน้อยตกน้ำ หากการทำหน้าที่นั้นขัดสายตาแฟนบอลฝูงใหญ่ ก็จะโดนปา ต่างกับสาวน้อยที่ตกน้ำ แต่กรรมการเจอขวดน้ำตกใส่

ในสนามบอลจังหวัดระนองเมื่อเย็นวันเสาร์ ที่ 30 กค นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการฟุตบอลไทย เมื่อบรรดาเหล่าทัพทีมเยือน แสดงอิทธิฤทธิ์ฝากร้อยเท้าไว้กับกรรมการ และบรรดากองเชียร์ก็ปาด้วยขวดน้ำ ราวกับตัวเองมาเที่ยวงานวัด แทนที่เจ้าภาพจะทำ กลับเป็นทีมเยือนไปซะ

หากการเล่นกีฬาแล้วได้ผลลัพท์ออกมาเช่นนี้ เล่นกันต่อไปมีแต่เจริญลง กลับบ้านจะมีหน้าไปสอนเยาวชนให้หัดเล่นกีฬาไปทำไม ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น กฏ กติกา ภาพ เสียง สื่อต่างๆ คือทางออกและระบายให้สังคมได้รับรู้ หากคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความยุติธรรม

การใช้ความรุนแรง ราวกับสนามบอลเป็นป่าเมืองเถื่อน เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับเยาวชนแล้ว หวังว่า ไล่ไปตั้งแต่ประธานสโมสรลงไป คงมีสติปัญญาคิดว่า ควรทำเยี่ยงไรก็ผู้มีส่วนร่วมทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

ความเจริญทางอารยธรรมไม่ได้เกิดแค่คำพูด สีหน้า ความเสียใจที่แสดงออก เพราะประเทศไทยแห่งนี้ เจอสังคมตอแหล แสดงละครมามากต่อมาก

กล้าทำ ต้องกล้ารับ และนำไปลงโทษ แก้ไขซะ หากทำให้นักกีฬา มีน้ำใจนักกีฬาไม่ได้ อย่ามาเล่นกีฬาให้อาย … แมว เก็บรอยเท้านั้นไปใช้กับคนที่บ้านเหอะ เบื่อและเซ็งการเล่นกีฬาแบบนี้เต็มทน

สะตอแดนใต้

Comment about the matter : ฝากร้อยเท้าเอาไว้