NoksanarM

สมบัติ ผลัดกันคุม


จากฟอร์มการเล่นของเหล่าขุนพลมังกรอันดามัน เมื่อเย็นวันอาทิตย์ วันสิ้นเดือน ก.ค. ทำให้แฟนบอลกองเชียร์เหมือนจะสิ้นใจไปตามๆ กัน เรียกได้ว่า ฟอร์มบู่หลุดทะเลไปเลย ทำได้แค่เสมอกับทีมท้ายตาราง ทิ้งโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

ก่อนเริ่มเกมส์แฟนบอลต่างคาดหวังว่าจะสามารถถล่มผู้มาเยือนได้ ประกอบกับการออกข่าวว่า นัดนี้ คือไฟท์บังคับ ทำให้ทุกคนต่างคาดหวังว่า กุนซือผู้เป็นข่าวจะเค้นฟอร์มเด็ดของลูกทีมดาหน้าออกมาถล่มแขกรับเชิญอย่างมันส์แข้ง แต่ปรากฏาว่า ยิ่งเล่นบอลยิ่งไม่ไปถึงหน้า เล่นเอานายประตูนั่งตบยุง หาเหาบนหัวเล่นๆ ไปพลางๆ

ที่แปลกตาแปลกใจกันอีกก็คือถ้าทีมออกไปเยือน ผู้สั่งการข้างขอบสนามจะเป็นกุนซืออีกคน แต่สำหรับนัดในบ้านกลับเป็นกุนซือมือสองที่ไม่ใช่เซเกิ้นแฮนด์ อีกคน ทำกันราวกับว่ามีสัญญาแบ่งกันทำ ผลัดกันคุม เก้าอี้กุนซือตัวจริง อาจเป็นเก้าอี้ดนตรี คุมทีมนี้ยังกับคุมโต๊ะจีนแบ่งกันนั่งกินน้ำชายังงั้น แล้วแฟนบอลหละ ที่สโมสรอุตส่าห์ออกโปรโมชั่นมาดึงดูดคนมาเพื่อดูเขาจัดงานโต๊ะจีนเลี้ยงน้ำชาแบบนั้นหรือ

บอกได้เลยว่า ทุกสายตาในสนามมองดูฟอร์มการเล่นแล้ว เขาไม่โทษนักเตะกันหรอก ต่างก็โทษกุนซือกันหมด ดูตำแหน่งที่จัดให้เล่นก็รู้ ถ้าซ้อมทีมก็ว่าไปอย่าง นี่มันแข่งจริง เล่นจริง แล้วมาเล่นกับแรงศรัทธาคนที่เข้ามาเชียร์จริงๆ

ที่ผ่านมาจะโพสต์ด่าว่าใคร เขาไม่สนใจว่าจะเก่ง เริดระดับเทพเพียงใด แต่เวลามาทำหน้าที่ ที่สมควรทำ ต้องทำให้ดี แต่ถ้าผลงานเอาแค่การจัดตัว การแก้เกมส์ แค่นี้พอ ถ้าทำได้ระดับนี้แล้ว ไม่ว่า มือหนึ่ง หรือมือสอง จะผลัดกันทำ ก็จะหนีไม่พ้น คำว่า “ผลงาน” ห่วยแตก ไม่ได้

ก็ดีอีกอย่าง เป็นผลงานที่ทำให้ผู้บริหารต้องเก็บเอาไปคิดกันอีกรอบ เพราะเริ่มแต่แรกแล้ว ไม่น่าเก็บเอาไว้ เพราะใครๆ ก็รู้ว่าผลงานจะออกมาเป็นเช่นไร แต่กลับไปฟังใครต่อใครพูด ถีบสายย่อผู้ซึ่งประสานกับมือระดับประเทศมาทำ ไม่ใช่สายย่อจะทำเอง แถมยังไม่เอาแฟนบอลสักกลุ่มกลัวว่าจะโดนครหา แล้วเป็นไง ผลงานออกมาเละเทะ แฟนบอลก็แทบไม่มีใคร เจอนัดนี้มีแต่คนด่า

ยิ่งทีมทำงานภายใน กว่าอะไรๆ จะออกมาต้องให้แฟนบอลกระทุ้งแนวทางโน้น นั่นและนี่ ไม่ได้มีการทำงานกันเป็นแบบมืออาชีพเลย แล้วจะเอา Inside out ได้อย่างไร ล่าสุดก็มีคนบอกว่า มีคนคนหนึ่งด่านักเตะ โค๊ช ในช่วงพักครึ่ง ด่าด้วยอารมณ์คนชนชั้นล่าง ทำให้ขุนพลทั้งหลายหมดอารมณ์เล่นกันเป็นแถวๆ ถ้าให้คนนี้มาบริหารแบบนี้ ความซวยตกมาเป็นของเจ้าของสโมสรเลยละ

มองดูแล้ว คงต้องทำการบ้านกันอีกเยอะกว่าเดิมอีก คงได้เวลาเอาคนทำงานเป็นจริงๆ มาทำงานแล้วละ ถึงใครจะด่าจะว่า แต่งานออกมาแบบมืออาชีพ รู้กฏระเบียบสมาคมทุกอย่าง ไม่ใช่คนเที่ยวดีแต่ปาก ถึงเวลาทำจริง ไม่รู้เรื่องอะไรสักคน ถ้าสโมสรมัวลังเล หูเบา มันจะเข้าอีหรอบนี้ไปตลอด ข้างในไม่ดี คงไม่มีวันให้ out ได้หรอก

สุดท้ายภาพรวมระดับประเทศเขาจะดูที่ผลงานมากกว่า เขาไม่สนว่าข้างในใครจะเป็นคนทำ อย่าปล่อยให้เก้าอี้ เป็นสมบัติ ผลัดกันคุม หรือโต๊ะบริหารเป็นสมบัติ ผลัดกันนั่ง แค่นี้ ก็บ่งบอกให้เห็นแล้วว่า สโมสรกำลังใช้คนผิดกับงาน เดินมาผิดทาง แล้วละ

เครดิต สะตอแดนใต้

Comment about the matter : สมบัติ ผลัดกันคุม