NoksanarM

ส.บอล มีแนวคิดแบนกลุ่มอุลตร้า,ยันรู้ตัวคนจุดพร้อมแจ้งความ

01
นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันสมาคมฯ รู้ตัวและมีหลักฐานแฟนบอลกลุ่มที่จุดพลุแฟร์แล้ว พร้อมแจ้งความดำเนินคดี อีกทั้งยังเผยมีแนวคิดที่จะแบนแฟนบอลกลุ่มดังกล่าว แต่ทุกอย่างต้องคิดอย่างรอบคอบก่อนมีมาตรการเรื่องนี้ออกมาอีกครั้ง

จากกรณีที่มีแฟนบอลกลุ่มชุดดำที่ใช่ชื่อกลุ่มว่า “อุลต้าไทยแลนด์” ได้มีการจุดพลุแฟร์ในสนามราชมังคลากีฬาสถาน ในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ระหว่างทีมชาติไทย กับอินโดนิเซีย เมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.) ซึ่งสร้างความรำคาญให้กับแฟนบอลที่นั่งชมเกมอยู่บริเวณใกล้เคียงบนอัฒจันทร์ ถึงกรณีดังกล่าวทีมงาน SMMsport ได้สอบถามไปยัง นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยเผยว่า

“หลังจากที่ได้มีการประชุมกันกับท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นั้น ในส่วนของทางกฎหมายเรายืนยันได้ว่ามีข้อมูล หลักฐานต่างๆ มากมาย และรู้ตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมด ซึ่งสามารถที่จะแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที ซึ่งก็ได้มีการประสานงานไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เรียบร้อย และทุกอย่างก็คงว่ากันไปตามกฎหมายบ้านเมือง

ในส่วนของทางสมาคมกีฬาฟุตบอลนั้น แน่นอนว่าการกระทำดังกล่าวมันผิดกฎของฟีฟ่า และเอเอฟซี ซึ่งเราจะต้องถูกลงโทษแน่นอน แต่ตอนนี้ยังไม่มีท่าทีอะไรมาจากทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่า เนื่องจากทุกอย่างมันไม่สามารถที่จะกระทำได้ภายในข้ามคืน โดยทางเอเอฟซี จะมีการประชุมการจัดการแข่งขันทั้งหมดที่อยู่ในการดูแลอย่างน้อยเดือนละครั้ง ซึ่งก็จะนำข้อเท็จจริงจากการรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขันทั่วทั้งเอเชีย 20-30 เรื่องมาพิจารณาทีเดียว ในส่วนของบทลงโทษสมาคมกีฬาฟุตบอลนั้นก็คงจะเป็นช่วงเดือนหน้า ที่แน่ๆ เลยก็คือเราจะต้องถูกปรับเงิน เนื่องจากระบบรักษาความปลอดภัยบกพร่อง ส่วนการลงโทษสถานหนักกรณีที่เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ได้ก็อาจจะถูกลงโทษห้ามจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ แต่เมื่อวานนี้ก็ถือว่าเรายังควบคุมเหตุการณ์ได้ดี คงไม่ถึงขั้นที่เราจะถูกแบน”

ต่อข้อสักถามที่ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นกลุ่มแฟนบอลที่รู้ดีว่ากลุ่มไหนจะมีการแบนห้ามกลุ่มดังกล่าวเข้าไปเชียร์ทีมชาติไทยในสนามหรือไม่ โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอล กล่าวว่า “เรื่องนี้ก็มีการหารือเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นแนวทางที่เราคิดไว้ แต่การจะสั่งห้ามเลยนั้นต้องมีการคิดรอบด้าน การจะไปสลายแฟนบอลกลุ่มดังกล่าวก็อาจจะทำให้แตกกระจายไปรวมกับแฟนบอลกลุ่มอื่นๆ ได้ ดังนั้นหากจะทำอะไรเราต้องคิดให้รอบคอบก่อน”

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า “เมื่อวานนี้ก็มีคนถามว่าทำไมเราถึงลังเลไม่จับหรือไล่แฟนบอลกลุ่มดังกล่าวออกนอกสนามไปเลย ซึ่งถ้าทำเช่นนั้นเราเกรงว่ามันจะลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่และอาจทำให่เกิดการปะทะได้ และที่ร้ายแรงที่สุดอาจจะทำให้การแข่งขันนั้นต้องหยุดลง ซึ่งมันจะเกิดปัญหาอีกมายมายตามมา นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เราไม่สามารถทำอะไรแบบวู่วามได้”

อย่างไรก็ดีทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันจะจัดการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อความเรียบร้อยและภาพลักษณ์ชื่อเสียงของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และทีมชาติไทย ซึ่งหากแฟนบอลชาวไทยรักทีมชาติไทยจริงก็ควรเชียร์อย่างถูกต้องตามกฎกติกาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลังตามมา” นายพาทิศ กล่าวปิดท้าย
ขอขอบคุณ: logo-Smmonline

Comment about the matter : ส.บอล มีแนวคิดแบนกลุ่มอุลตร้า,ยันรู้ตัวคนจุดพร้อมแจ้งความ