NoksanarM

อย่าให้ สายย่อ เป็นตัว ล่อ สายฟ้า

  

6
คำว่า แฉความจริง กับ เล่าความเท็จ มันต่างกันแค่เพียงเส้นด้าย หากใครฟังแล้วถ้าลืมเอาสมองคิดตามไปด้วยอาจตกเป็นเหยื่อโง่คล้อยตามไปกับสิ่งนั้นๆ

การที่คนเอาความจริงมาพูด เขาเรียกว่า “แฉความจริง” ซึ่งบางสิ่งให้คนปัญญาอ่อนมาพิสูจน์ก็ทำให้รู้เห็นเช่นชาติได้ เช่นสมมุติมีคนบอกว่า คนนี้ไม่ได้จ่ายค่าไฟ ถ้ามีรูปภาพ หรือหลักฐานอะไรมาโชว์ แม้แต่คนปัญญาอ่อนก็จะรู้ว่า นี่คือความจริง ใครที่แหกปากพูดแบบนี้ เขาจะเรียกว่า แฉความจริง ไม่ใช่เป็นการเล่าความเท็จหรือสร้างภาพใดๆ

แต่การที่เอาคำว่า นาย ค ร่วมมือกับ นาย ว โดยมี นาย ย ผู้เป็นมันสมองวางแผนร่วมกันทำบางอย่างคือบอก นาย ค และ ว และ ย ให้แอนตี้คนแอบอ้างเชียร์ฟุตบอล ซึ่งหนึ่งในสามคนนี้ เป็นหนุ่มหน้าตี๋ แต่มากลีลา ชอบกุมทั้งความลับและของลับ ไม่ต้องเฉลยเด็กๆ พูนผลก็รู้ทั้งนั้น อันนี้ของจริง

แต่ที่แปลกคือ เอาเรื่องจริงเกี่ยวกับตัวคนคนนั้นมาเล่าปนเรื่องบางอย่างที่ไม่สามารถพิสูจน์ผลได้และบางเรื่องผลยังไม่เกิด โดยเอาความชอบกุมอะไรลับไปล่อให้คนเคลิ้มคิดไปตามที่ตัวเองอยากสื่อให้คนอ่านมองเห็นภาพ แล้วไอ้เรื่องจริงๆ ที่เกิดภาพให้เห็นไม่ยักกะพูด นี่ยังเรียกว่า แถ ได้อีกด้วย

ถึงได้บอกว่า สังคมปัจจุบัน ร้านขายทอง เริ่มขายของไม่ดี แต่ร้านขายวัสดุก่อสร้างกลับขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า เพราะว่า คนเราสมัยนี้ ฟังไม่ได้ศัพท์จับมากระเดี๊ยด เอามาเล่าฟรุ้งฟริ้งเป็นรายวัน จำเป็นต้องเอา ลูกดิ่ง มาทำเป็นตุ้มหู จะได้ไม่หูเบา

ถ้าจะว่าไป ไม่ว่าจะมีกันกี่ฝ่าย ต่างคนต่างรู้ดีกว่าอะไรเป็นอะไร แต่หากอยากได้กำลังศรัทธาจากแฟนบอลแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำกันแบบนี้ จำวันที่เราต้องพากันวิ่งหลบพายุขวดน้ำ และก้อนน้ำแข็งได้ไหม จำวันที่เราเข็นรถทัวร์ที่จอดเสียตอนไปเชียร์บอลได้ไหม จำวันที่เรากอดคอร้องเพลงเชียร์ภูเก็ตสมัยได้แชมป์ภาคใต้ได้ไหม ทุกคนเคยอยู่ในสถานะที่ไม่ต่างกัน

เพียงแค่เวลาผ่านพ้นไป ใครที่ได้เป็นใหญ่อยู่ติดข้างใครก็ จำไว้ แฟนบอลที่เดินเข้าออกสนามสุระกุลเขาไม่ได้ยินดียินร้ายอะไรกับคุณหรอก หากทีมบอลที่เขามาเชียร์ไม่ได้ตามที่ ที่หัวหน้าประกาศออกว่า ทำเพื่อแฟนบอล เขามีสิทธิ์แสดงออกถึงความศรัทาที่เขามี เพราะเขาก็จะศรัทธาในสิ่งที่เขาเคยร่วมทำกันมา จะให้เขาเปลี่ยนสีเหมือนจิ้งจกให้ไปตกอยุ่ภายใต้อาณัติใครบางคนได้อย่างไรและยกย่องเทิดทูนได้อย่างไร

เมื่ออดีตที่ผ่านมา คนที่ชี้ให้เห็นว่า “ไม่ดี” เขาถึงเรียกว่า “แฉ” แต่ถ้าอดีตมันดีจริง แล้วมีคนเอามาพูดว่า “ไม่ดี” เขาเรียกว่า “เล่าความเท็จ” ถ้าใครนำสิ่งไม่ดีมาชี้ให้เห็นเพื่อช่วยกันหาทางไปสู่เป้าหมายที่แฟนบอลศรัทา จะมาไม่เห็นด้วยแล้วผลักให้เขาไปอย่างฝ่ายตรงข้ามและจ้องทำลาย ใครทำแบบนี้คือสายล่อฟ้าแห่งศรัทธาชัดๆ

ฟุตบอลสอนให้คนรู้จักคำว่า น้ำใจนักกีฬา หากว่า เราเล่นบอลแล้วแพ้ ก็ต้องยอมรับว่า แพ้ และคนชนะก็ใช่ใครที่ไหน ก็ตัวเราเองนั่นแหละ เพราะแฟนบอลที่เชียร์ทีมตัวเอง ไม่ได้เกิดมาเพื่อเสพชัยชนะฝ่ายตรงข้าม เขาเกิดมาเพื่อ เสพความสุขจากศรัทธา ต่างหาก เพราะศรัทธาเริ่มต้นที่ตัวคุณเอง

สะตอแดนใต้

Comment about the matter : อย่าให้ สายย่อ เป็นตัว ล่อ สายฟ้า