NoksanarM

ผ่าตัดฟุตซอลไทยยกเซต ดึง8กุนซือโต๊ะเล็กพัฒนาร่วม”ปูลปิส”

“บิ๊กป๋อม”อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย พร้อมด้วย สรัญ รังคสิริ ที่ปรึกษานายกสมาคมกีฬาฟุตบอลด้านฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดและผู้จัดการทีม พร้อมสต๊าฟโค้ช ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ ได้หาข้อสรุป โดยมีผลประชุม เริ่มจากการวิเคราะห์ข้อเท็จจริงในแง่มุมต่างๆเกี่ยวกับการพัฒนาและยกระดับวงการฟุตซอล ตามรายละเอียดดังนี้

ผ่าตัดฟุตซอลไทยเซตคณะกรรมการดึง8กุนซือโต๊ะเล็กพัฒนาร่วม"ปูลปิส"

1.ในปี 2008 ทีมชาติไทยเริ่มนำระบบและโค้ชสเปน (ปูลปิส) เข้ามาปรับใช้กับทีมชาติไทย และเริ่มการสร้างทีมชาติไทย ชุด ยู-21 ในปีเดียวกัน เพื่อเตรียมไว้สำหรับการแข่งขันฟุตซอลโลก ปี 2012 และ 2016 ตามลำดับ

2.ทีมชาติไทยประสบความสำเร็จจากผู้เล่นกลุ่มนี้ที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมากว่า 10 ปีที่ผ่านมา อย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง จากการเป็นรองแชมป์เอเชีย ในปี 2012 และเข้ารอบ 16 ทีม ในการแข่งขันฟุตซอลโลก ในปี 2012 และ 2016  และในระดับสโมสรเป็นแชมป์เอเชียในปี 2013 และ 2017

3.การพัฒนาผู้เล่นชุด ยู-21 ขาดความต่อเนื่องหลายปี (2012-2016) ทำให้การพัฒนารุ่นต่อรุ่น โอกาสและประสบการณ์ของผู้เล่นใหม่ๆในเวทีนายาชาติมีค่อนข้างจำกัดเเละเป็นไปโดยไม่ปะติดปะต่อในด้านการการทดแทน การพัฒนาผู้เล่นชุด ยู-20 เริ่มกลับมาอีกครั้งในปี 2017 ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาเสริมสร้าง 2-3 ปี ที่จะก้าวมาเป็นกำลังหลักได้

4.การแข่งขันของทีมชาติไทยในแต่ละปฏิทินรอบปี ทั้งในระดับอาเซียนและเอเชีย มีจำนวนมาก กอร์ป กับการแข่งขันลีกภายในประเทศ รวมทั้งระดับสโมสรอาเซียนและเอเชีย ทำให้ผู้เล่นทีมชาติไทยมีภารกิจทั้งปี ไม่มีเวลาหยุดพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ

5.ชาติต่างๆ ในเอเชียพัฒนาขึ้น หลายชาติมีการลงทุนในด้านผู้ฝึกสอน การเทรนนิ่ง พัฒนาการด้านเทคนิค รวมถึงการพัฒนาด้านการแข่งขันภายใน จะเห็นได้ว่าฟุตซอลยู-20 ชิงแชมป์เอเชียที่ผ่านมามีทีมชาติเข้าร่วมถึง 21 ทีม

6.รูปแบบและระบบการเล่นของทีมชาติไทยและสโมสรไทย ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากใน 10 ปีที่ผ่านมา ได้ถูกวิเคราะห์ เจาะลึกจากชาติต่างๆ ในเอเชีย โดยตั้งแต่การแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน ที่เวียดนามเริ่มปรับใช้การเล่นระบบใหม่ แทคติกใหม่ๆ แต่ยังไม่สมดุลลงตัว

7.รูปแบบการตัดสิน มีการปรับเปลี่ยนโดยสามารถให้มีการปะทะด้วยการใช้ร่างกาย ส่งผลถึงทีมที่เสียเปรียบด้านสรีระ จากเดิมที่นักเตะไทยมีรูปร่างเล็ก คล่องแคล่ว สามารถเรียกฟาล์วได้ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนไป จึงต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งในด้านสมรรถภาพร่างกาย

จากข้อเท็จจริงดังกล่าว ฟุตซอลไทยจะต้องมียุทธศาสตร์ในระยะสั้น 2 ปี (ฟุตซอลโลก 2020) ระยะกลางและระยะยาว ใน 6 ปี และ 10 ปี ข้างหน้า (ฟุตซอลโลก 2024 และ 2028) โดยบูรณาการในด้านการแข่งขันภายใน ลีกอาชีพ และการบริหารจัดการทีมชาติให้สอดคล้องและเอื้ออำนวยต่อความต่อเนื่องและความสำเร็จในการพัฒนาทีมชาติไทย

โดยจะทำการจัดตั้ง “คณะกรรมการพัฒนาเทคนิคทีมชาติไทย” (FUTSAL TECHNICAL COMMITTEE) โดยมีวัตถุประสงค์

-พัฒนาโครงสร้างและรูปแบบการเล่น ในทุกๆ องค์ประกอบให้เหมาะสมกับคุณลักษณะของผู้เล่นไทยและสอดคล้องกับพัฒนาการฟุตซอลทั่วโลก ในปัจจุบันและอนาคต

-วางระบบที่มีมาตรฐานเดียวกัน ถ่ายทอดสู่สโมสรทุกสโมสรในลีกให้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน ครอบคลุมทั้งการพัฒนาเยาวชนตามสถานศึกษาต่างๆ

-นำเสนอและกำหนดแนวทางในการเสริมสร้างทีมชาติไทยชุดต่างๆ ทั้ง ชุด ยู-18,ยู-20,ยู-23 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่และทีมฟุตซอลหญิง  รวมทั้งการจัดเเยกชุดทีมเข้าร่วมการเเข่งขันแต่ละรายการ

-จัดทำยุทธศาสตร์ระยะสั้น กลาง และยาว เพื่อพัฒนาฟุตซอลไทยให้แข็งแรงและยั่งยืนในอนาคต

คณะกรรมการพัฒนาเทคนิค ชุดนี้ จะมีประธานพัฒนาฟุตซอล “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ เป็นประธานฯ  ส่วนรายชื่อคณะกรรมการฯ อีก 8 คน ประกอบด้วย

1. มร.โฆเซ่ มาเรีย ปาซอส เมนเดซ (ปูลปิส)

2.พัทยา เปี่ยมคุ้ม (เฮดโค้ชทีมสุราษฎร์ธานี)

3.อุดม ทวีสุข (เฮดโค้ชทีมฟุตซอลหญิงไทยและเฮดโค้ชการท่าเรือ ฟุตซอลคลับ)

4.รักษ์พล สายเนตรงาม (เฮดโค้ชทีมพีทีที บลูเวฟ ชลบุรี)

5.สุรพงษ์ พลายอยู่วงษ์ (เฮดโค้ชทีมสมุทรสาคร)

6.วิศาล ไหมวิจิตร (เฮดโค้ชกรมทางหลวง)

7.สมบัติ ปานสมุทร (เฮดโค้ช ม.เกษมบัณฑิต)

8.นายสุชิน เอี่ยมฉลาด (เฮดโค้ชแบงค็อก บีทีเอส)

ทั้งนี้ คณะกรรมการพัฒนาเทคนิคฯ จะมีการประชุมนัดแรกในวันอังคารที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 14.00 น. ณ การกีฬาแห่งประเทศไทยด้วย

Comment about the matter : ผ่าตัดฟุตซอลไทยยกเซต ดึง8กุนซือโต๊ะเล็กพัฒนาร่วม”ปูลปิส”