NoksanarM

ที่นี่ ไม่มีบันไดสีแดง

  


สโมสรฟุตบอลก็เป็นอีกหนึ่ง ที่เปรียบเป็นดั่งเช่น บันได คอยให้นักเตะก้าวขึ้นไปสู่จุดหมายที่ตนพึงต้องการ คอยเป็นบันได้ให้ผู้มีอำนาจ มีเงิน ใช้เป็นบันไดก้าวข้ามไปสู่บุคคลที่มีชื่อเสียง หน้าตา ทางสังคม และบางคนก็ใช้เป็นแหล่งย้อมผิวตัวเองให้ขาวสะอาด

หลายคนก้าวเข้ามาสู่วงการลูกหนังด้วยการถือสิทธิ์บริหารสโมสรฟุตบอลบางคนด้วยใจรัก ยอมทุ่มเท เงินทองส่วนตัวเพื่อหวังสร้างวาดฝันกลางอากาศ และหลายคนก็ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านไปแบบมือเปล่า แอบซดน้ำใบบัวบกแก้ช้ำอยู่เงียบๆ คนเดียว

หลายคนก้าวเข้ามาแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ได้เพราะเก่งบวกเฮง จับพลัดจับผลูได้ทั้งเงินทั้งกล่อง แล้วก็ล่องหน ฝากรอยเท้าเอาไว้ให้คนถือสิทธิ์คนต่อไปรับเผือกร้อนที่ซ่อนเร้นไว้ ทำทีมได้ไม่นานเจอหนี้ค้าง สะสางไม่ไหวมันยุ่งเหยิง แก้ปมไม่ได้ จนต้องประกาศยุบทีม

บางคนมาด้วยใจ แม้เมียไม่สั่งมา อุตส่าห์ดิ้นรนไปเอาสิทธิ์ทีมอื่นมา หวังให้แฟนบอลในจังหวัดบ้านเกิดตัวเองได้มีฟุตบอลเตะดูเป็นอาหารเย็นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่มาใจด้วยไม่ได้มาพร้อมกระสุน แถมทำงานออฟฟิศด้วยตัวเองก็ไม่ถนัด เปิดการใช้งาน one man show คนเดียวเที่ยวทั่วไทย ทำให้ทุกอย่าง ทำไปทำมาไม่รู้ว่าใครมีอำนาจกว่าใคร สุดท้ายตัวเองต้องยอมถอยปล่อยให้คนอื่นทำทีมไป

ไม่ว่าใครจะมา ใครจะไป สโมสร ก็คอยเป็นบันไดให้ผู้คนย่างก้าวไปสู่เป้าหมายของแต่ละคน ไม่ว่า นายทุน นักเตะ นักการขาย เมื่อไม่ได้ดั่งใจต่างคน ต่างจะระบายอารมณ์ใส่ โดยลืมไปว่า การทำงานวงการลูกหนังมันตั้งอยู่บนศรัทธาของแฟนบอล ความอยากของแฟนบอลที่เข้ามาชมเชยลีลาของนักเตะที่ตนชื่นชม

มันต่างกับ บันไดสีแดง ที่อาศัยความอยากของคนที่เข้ามาใช้บริการ จ่ายเงินเสร็จได้ระบายอารมณ์สมใจก็จากไป โดยไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น

การได้เข้ามาทำงานในวงการลูกหนัง ไม่ว่า เจ้าของทีม คนบริหารทีม หรือนักเตะ หากมีใครไม่พอใจอะไรถึงกับระบายอารมณ์แบบเสียๆ หายๆ โดยไม่สนใจความศรัทธาของแฟนบอลที่ตนอาศัยเป็นฐานทำมาหากินแล้ว ความเสียหายนั้นย่อมจะย้อนกลับเข้าหาตัวเองทั้งสิ้น

เคยมีนักเตะหลายคนพลาดพลั้งไปสมสู่กับแฟนสาวของเพื่อนนักเตะทีมตัวเอง ก็ถึงกับอนาคตดับไปในพริบตา นักเตะบางคนโพสต์ระบายความอึดอัดในใจลงบน IG ตัวเอง ก็ถึงกับอนาคตดับคาถิ่นตัวเอง จะเห็นได้ว่า นักเตะตีนอาชีพเขาจะถนอมถ้อย ถนอมคำ จะไม่ทำอะไรออกสื่อด้วยมือตัวเองกัน นอกจากพวกอ่อนหัด ภาวะจิตใจยังละอ่อนมีอะไรก็คิดว่ายิ่งใหญ่เอาไปโพสต์ประจานออกสื่อ ทั้งที่ตัวเองยังต้องอาศัยสโมสร

เฉกเช่นเดียวกัน ผู้บริหารสโมสรมืออาชีพ ก็จะไม่เอาอารมณ์ส่วนตัวมาระบายในกลุ่มอะไรออกสื่อเพียงเพื่อเรียกหาความชอบที่จะทำ และความชอบธรรมให้กับตัวเอง เขาเลือกที่จะเงียบและทำในสิ่งที่ถูกต้อง ผลของการกระทำจะตบหน้าความเท็จด้วยผลของการกระทำนั่นเอง

หากรักที่จะเดินเส้นทางอาชีพแล้ว ควรที่จะต้องประพฤติแบบมืออาชีพ และตระหนักเสมอว่า บันไดสู่ความสำเร็จสำหรับมืออาชีพนั้น “อารมณ์” ใช่คำตอบที่จะระบายออกมาดั่งใจอยาก ผู้ใดสำเร็จอารมณ์ตัวเองเมื่อไหร่ ไร้อนาคตบนเส้นทางลูกหนังเมื่อนั้น

ปล.ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

สะตอแดนใต้

Comment about the matter : ที่นี่ ไม่มีบันไดสีแดง