NoksanarM

โรงพยาบาลดีบุกจัดวิ่งการกุศล “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก”

โรงพยาบาลดีบุก จัดวิ่งการกุศล “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก” พิชิตเส้นทางเหมืองเจ้าฟ้า-ควนลิ้มส้าน นำรายได้ผ่าตัดช่วยเหลือผู้ป่วยนิ้วล็อกให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ในวาระครบรอบปีที่ 3 ของการก่อตั้งโรงพยาบาล

นายแพทย์พิริยะ อธิสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดีบุก เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก” โดยมีนายสมบูรณ์ อัยรักษ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ และนายแพทย์โกสุม ศรีสุวรรณ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อโรงพยาบาลดีบุก ร่วมแถลง และมีสื่อมวลชน ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ลานชั้น 1 โรงพยาบาลดีบุก

นายแพทย์พิริยะ อธิสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดีบุก กล่าวว่า “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก” จัดขึ้นเพื่อตอบแทนสังคมที่มอบความไว้วางใจให้โรงพยาบาลดีบุกเป็นผู้ดูแลสุขภาพตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลฯ จะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทำการผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อกให้แก่ผู้ป่วย จำนวน 30 ราย เพื่อให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตและประกอบอาชีพตามปกติได้ ทั้งยังเป็นโครงการที่ช่วยส่งเสริมให้ประชาชนรักการออกกำลังกาย ซึ่งสอดคล้องต่อนโยบายการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันของเครือโรงพยาบาลอีกด้วย

นายแพทย์พิริยะ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 7 ตุลาคม 2561 แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ฟันรัน 3 กิโลเมตร ภายใต้แนวคิด พิชิตใจตัวเอง, ฟันรัน 5 กิโลเมตร ภายใต้แนวคิด พิชิตเขาหนุมาน ค่าสมัคร 350 บาททั้ง 2 ประเภท และประเภทมินิมาราธอน 11 กิโลเมตร ภายใต้แนวคิด พิชิตควนลิ้มส้าน ค่าสมัคร 450 บาท โดยเปิดรับสมัครนักวิ่งประเภทละ 800 คน รวมเป็นจำนวน 2,400 คน โดยจะวิ่งผ่านเส้นทางที่มีความโดดเด่นด้านความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เช่น เหมืองเจ้าฟ้า หนุมานเวิลด์ ไปจนถึงควนลิ้มส้าน ทั้งนี้ ทีมผู้จัดงานมีมติร่วมกันว่าจะมีการมอบเหรียญรางวัลให้แก่นักวิ่งทุกคนที่สามารถพิชิตเส้นชัยได้ เพื่อเป็นกำลังใจ และส่งเสริมให้ประชาชนรักการออกกำลังกาย

“การจัดงานวิ่งในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่โรงพยาบาลดีบุกได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรเอกชนจำนวนมาก ผมขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่มีส่วนผลักดันให้ประชาชนหันมารักการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเทศบาลเมืองกะทู้ เทศบาลตำบลวิชิต สถานีตำรวจภูธรวิชิต บริษัทในเครืออนุภาษและบุตร บริษัทคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หนุมานเวิลด์ แอคทีฟ อิมเมจ แสนสิริ คอนเนกซ์ คอนโดมิเนียม บริษัท ซี คูล จำกัด บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด ธนาคารกสิกรไทย บริษัท เวิลด์ คลาส นิวทริชั่น จำกัด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ร้านภูเก็ต คัลเลอร์ สกรีน ซีค ดีไซน์ บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด บริษัท อิมเพ้าส์ เมดิคอล ซัพพลาย จำกัด และบริษัท เบทาโกร ช้อป สาขาภูเก็ต รวมถึงผู้สนับสนุนรายอื่นๆ อีกจำนวนมาก” นายแพทย์วิริยะ กล่าว

ขณะที่ นายแพทย์โกสุม ศรีสุวรรณ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลดีบุก กล่าวให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนิ้วล็อกว่า “นิ้วล็อกเป็นความผิดปกติของนิ้วที่ไม่สามารถงอ หรือเหยียดได้อย่างปกติ เกิดจากการหนาตัวขึ้นของปลอกหุ้มเส้นเอ็นบริเวณฐานของนิ้วมือ ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่หนาขึ้นด้วยความยากลำบาก มีการเสียดสีทำให้เกิดอาการปวดหรือติดล็อกได้ พบบ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในช่วงอายุประมาณ 40-60 ปี โดยมากจะเกิดกับผู้ที่ใช้งานมือในลักษณะเกร็งนิ้วบ่อยๆ เช่น การทำงานบ้านต่างๆ การบิดผ้า การหิ้วของหนัก การยกของหนัก เป็นต้น โดยการรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การทานยา การทำกายภาพบำบัด การฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ ไปจนถึงการผ่าตัดรักษาซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะจะไม่ทำให้กลับมาเป็นโรคอีก และยังช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาก สามารถกลับไปประกอบกิจวัตรประจำวันและทำงานได้ตามปกติ”

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมแข่งขันวิ่งรายการ “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก” สามารถสมัครได้ที่โรงพยาบาลดีบุก หรือช่องทางออนไลน์ผ่าน “เฟซบุ๊ก เพจ Dibuk Healthy Run” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-7629-8298

Tags :

Comment about the matter : โรงพยาบาลดีบุกจัดวิ่งการกุศล “Dibuk Healthy Run : ดีบุก วิ่งปลด (นิ้ว) ล็อก”