NoksanarM

นักวิ่งกว่า 1.2 หมื่น ร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต 2019

นักวิ่งกว่า 73 ประเทศกว่า 12,000 คนทั่วโลกร่วมแข่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต 2019 ด้าน “ตูน บอดี้สแลม” และแฟนสาว ร่วมทดสอบฝีเท้าท่ามกลางสายฝน…

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2562 การแข่งขันมาราธอนชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลก‘มาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต’ (Laguna Phuket Marathon) ครั้งที่ 14 ได้เปิดฉากขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย. โดยในปีนี้ได้ตอนรับนักวิ่งกว่า 12,000 คน จากกว่า 73 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างคึกคัก สำหรับวันนี้ เป็นการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 21.0975 กิโลเมตร (Half Marathon) มาราธอน 42.195 กิโลเมตร (Marathon) และมาราธอนประเภททีม 42.195 กิโลเมตร (Marathon Relay) จะแข่งในช่วงเช้า โดยทุกประเภทจะมีจุดปล่อยตัวและจุดเข้าเส้นชัยบริเวณลากูน่าโกรฟ ณ ลากูน่า ภูเก็ต ต.เชิงทะเล อ.ถลาง

นายโรมัน ฟลอสเซอร์ ซีอีโอ, จีเอเอ อีเว้นส์ (GAA Events) ในฐานะผู้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต’ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาเราต้อนรับนักวิ่งกว่า 9,000 คน และเป็นที่น่ายินดีที่ในปีนี้มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 12,000 คน ซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดนี้ถือว่าดีมาก และเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงการได้รับความนิยมของการแข่งขันนี้ได้เป็นอย่างดี ในฐานะที่เป็นงานวิ่งมาตรฐานระดับโลก และเส้นทางการแข่งขันที่สวยงามมาก นักวิ่งมากกว่า 80% เดินทางมาจากนอกจังหวัดภูเก็ต โดยเป็นนักวิ่งที่มาจากทั่วประเทศไทยและนานาประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่ใช้เวลามาท่องเที่ยวและพักผ่อนบนเกาะภูเก็ตในเวลาเดียวกัน จากการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันในปีที่ผ่านมา การจัดงานสามารถสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวกว่า 147 ล้านบาท

ด้าน นายราวี ชานดราน กรรมการผู้จัดการ กลุ่มลากูน่าภูเก็ต กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต นั้น มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นงานใหญ่ของภูเก็ต และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลากูน่าภูเก็ตได้รับรางวัลเหรียญทองประเภทสนามแข่งขันกีฬายอดเยี่ยมในประเทศไทย จากเวทีรางวัลอุตสาหกรรมกีฬาแห่งเอเชีย เรายังใช้งานนี้เป็นเวทีเพื่อการสร้างความตระหนักและระดมทุนให้กับกองทุนเพื่อเด็กซีเอฟเอฟ ซึ่งบริหารโดยมูลนิธิลากูน่าภูเก็ต เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ กว่า 400 ชีวิต ณ บ้านเด็กกำพร้าและสถานรับเลี้ยง 7 แห่งในภูเก็ต นักวิ่ง ผู้ชม และกองเชียร์ทุกคน สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมการกุศลเพื่อชุมชนภูเก็ตผ่านการร่วมบริจาคเมื่อลงทะเบียนแข่งขัน หรือ ณ ศูนย์การเรียนรู้เคลื่อนที่ (Mobile Learning Centre) บูธ CSR ภายในบริเวณงาน นอกจากนี้พนักงานและผู้บริหารลากูน่าภูเก็ตหลายร้อยคนยังร่วมวิ่งในงานเพื่อช่วยระดมทุนและฉลองโอกาสกลุ่มบันยันทรีครบ 25 ปีในปีนี้อีกด้วย”

ทั้งนี้ กระแสกีฬาและสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ไปทั่วโลก เห็นได้จากกิจกรรมการแข่งขันมาราธอนที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย งานวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ตเป็นงานที่มีผู้เข้าร่วมงานทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นยังได้ตอนรับเหล่าผู้มีชื่อเสียงมาร่วมวิ่งในปีนี้ อาทิ ร็อกสตาร์ชื่อดังชาวไทย ‘ตูน’ อาทิวราห์ คงมาลัย ‘ก้อย’ รัชวิน วงศ์วิริยะ นักแสดงและนักวิ่งมาราธอน นักเขียนชื่อดังและนักวิ่งมาราธอน ‘นิ้วกลม’ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ ‘เต๋า’ สมชาย เข็มกลัดและนักแสดงช่อง 3 ‘ก็อต’ จิรายุ ตันตระกูล ผู้สนับสนุนที่มีชื่อเสียงของ UNHCR (สำนักงานข้าหลวงผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) โดยจำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มมากขึ้นทุกปีตั้งแต่เริ่มจัดงาน

การวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต มีความพิเศษอยู่ตรงสถานที่จัดการแข่งขันและเส้นทางวิ่งอันสวยงาม การได้วิ่งบนเส้นทางที่เงียบสงบ ท่ามกลางธรรมชาติของสวนยางและสวนมะพร้าว ผ่านชายหาดของอุทยานแห่งชาตินับว่าเป็นประสบการณ์ที่นักวิ่งทุกคนจะไม่มีวันลืมเลือนอย่างแน่นอน รวมถึงความสะดวกสบายจากที่พักของโรงแรมและรีสอร์ตของลากูน่า ภูเก็ตและการบริการ ซึ่งได้รับรางวัลการันตีระดับนานาชาติ ทำให้งานวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ตได้รับการยอมรับในฐานะเป็นเดสติเนชั่น มาราธอนและได้รับความนิยมในกลุ่มนักวิ่งทั่วโลก

Comment about the matter : นักวิ่งกว่า 1.2 หมื่น ร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต 2019