NoksanarM

นายกฯยกน้ำหนัก พร้อมลาออก รับผิดชอบเหตุทีมชาติไทยโดนแบนจากโอลิมปิก

  
จากกรณี สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ วางมาตรการในการคุมเข้มสารกระตุ้นต้องห้าม ซึ่งได้ทำข้อตกลงนี้ไว้กับ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่อให้คงกีฬานี้ไว้ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ดังนั้น ที่ประชุมสหพันธ์ฯครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา จึงไม่ยินยอมให้ไทย ลงแข่งขันในศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 วันที่ 18-27 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
ด้าน “มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า โอกาสของนักกีฬาไทย ที่จะได้ไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 มีไม่มากแล้ว เพราะหลังจากนี้ไม่น่าจะเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกได้ทัน ด้วยเราประสบวิกฤติ ซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่คาดคิดมาก่อน เนื่องจากการตรวจสารกระตุ้น เป็นการตรวจด้วยวิธีพิเศษ ไม่ใช่วิธีปกติ ใช้กราฟมาเปรียบเทียบด้วยคอมพิวเตอร์ โดยในโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาคนเก่ง ๆ ของเราก็ไม่มีแล้ว ที่มีอยู่ก็เป็นเด็กใหม่ ๆ ทั้งนั้น หากสุดท้ายได้ไปจริง ๆ ก็มีโอกาสพลาดหวังได้ (ซึ่งถูกกล่าวหาในเรื่องดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ และสมาคมฯ ได้แก้ต่างไปเรียบร้อยแล้ว ว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นเพียงการกระทำของโค้ช ที่ให้เจล รักษาอาการบาดเจ็บกับนักกีฬา)

นางบุษบา กล่าวต่อว่า การพลาดโอกาสในโอลิมปิก โตเกียว 2020 ยอมรับเป็นความผิด เป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เด็กเราไม่เคยเจอสารต้องห้ามมากขนาดนี้ ต้องขอรับผิดชอบ ซึ่งหากมีผู้ที่เหมาะสมจะมาเป็นนายกสมาคมฯ ก็น้อมรับ ซึ่งเราเตรียมนักกีฬาไว้หมดแล้ว ผู้บริหารคนใหม่ที่จะเข้ามา สามารถพัฒนากีฬานี้ได้ต่อเนื่องต่อไปเลย เพราะสมาคมวางแผนไว้ในระยะยาว เป็นที่เรียบร้อย

“สำหรับนักกีฬารุ่นใหม่ ที่กำลังก้าวขึ้นมา แม้จะเก่งก็จริง แต่ก็ต้องมีประสบการณ์ด้วย จากนี้สมาคมจะค่อย ๆ สร้างดาวรุ่งเหล่านี้ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ด้วยการส่งไปแข่งขันรายการเล็ก ๆ ให้เกิดความเข้มแข็งทางด้านจิตใจ ควบคู่กันไปด้วย ถ้าทุกอย่างลงตัว ทั้งความแข็งแกร่งของร่างกาย และจิตใจ ก็จะทำให้โอลิมปิก ปารีส 2024 ไทยเรามีโอกาสมากขึ้น โอกาสได้ลุ้นเหรียญจะอยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว” นางบุษบา กล่าว

Comment about the matter : นายกฯยกน้ำหนัก พร้อมลาออก รับผิดชอบเหตุทีมชาติไทยโดนแบนจากโอลิมปิก