NoksanarM

เอเอฟซีประกาศใช้ VAR ในศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชียทุกนัด

  

ฟุตบอลเอเชียจะก้าวไปอีกขั้นในประวัติศาสตร์ด้วยระบบวีเออาร์ หรือ Video Assistant Referee (VAR) เปิดตัวใช้แบบเต็มรูปแบบในการแข่งขัน ฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศไทย ระหว่าง 8 -26 มกราคม 2563

จากการเปิดเผยของ ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาห์ลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) ถึงการแข่งขัน ฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย2020 ที่ประเทศไทยจะเป็น “เจ้าภาพ” ว่า “ฟุตบอลเอเชียมีมาตรฐานระดับโลกและเราเองก็มุ่งมั่นที่จะทำให้แน่ใจว่า เราได้ใช้เทคโนโลยีล่าสุด รวมทั้งแนวทางในการปฏิบัติที่ดีที่สุดในทุกด้านของการพัฒนาฟุตบอล ซึ่งจากฟุตบอลเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2019 ที่ยูเออี เราได้ใช้วีเออาร์ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ผลออกมาถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเราจึงตัดสินใจนำมาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไทย แบบเต็มระบบใน 32 นัดที่ทำการแข่งขัน”

“ผมมั่นใจว่าเอเอฟซีจะสร้างความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีในการแข่งขันรายการนี้ เพื่อเป็นการตอกย้ำและแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานที่โดดเด่นของผู้ตัดสินชาวเอเชีย” ประธานเอเอฟซี กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ตัดสิน และเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขันทั้งหมดที่ได้รับการแต่งตั้งให้สนับสนุนการดำเนินงาน VAR ในการแข่งขัน ฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ได้รับการฝึกอบรมตามมาตรฐานและข้อกำหนดที่เข้มงวดที่กำหนด โดยคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) เพื่อรับประกันว่า เอเอฟซี สามารถใช้แนวทางที่เป็นที่ยอมรับและได้รับการอนุมัติโดย IFAB เอเอฟซีได้จัดหลักสูตรและสัมมนาหกหลักสูตรตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่การแข่งขันของเอเชียจะสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานและโปรโตคอล VAR สูงสุด

จะได้ใช้แล้ว! ส.บอล จัดอบรม VAR ครั้งสุดท้ายก่อนทดสอบกับ IFAB
ยังไม่พร้อม! ส.บอล ชี้แจง เอเอฟซี งดใช้ VAR คัดเลือกบอลโลก
ไรลี่ย์ ชี้ปัญหาใหญ่ของ วีเออาร์ คือสิ่งนี้
ฟาวล์ชัดเจน! คล็อปป์ เซ็ง วีเออาร์ ไม่เป็นใจ
ระบบ VAR จะถูกจำกัดการตัดสินหรือเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้มีสี่เหตุการ ได้แก่ การยิงประตูเข้าหรือไม่เข้า, การเตะลูกโทษ, จังหวะได้ใบแดงและจังหวะการตัดสินที่ผิดพลาด

สำหรับฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 จะคัดเอาอันดับ 1-3 เป็นตัวแทนทวีปเอเชียไปแข่งขันฟุตบอลในกีฬาโอลิมปิก 2020 ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ ถ้าทีมชาติญี่ปุ่น ทำผลงานในรายการนี้เป็นทีมอันดับ 1-3 ก็จะทำให้ทีมที่ได้อันดับ 4 ได้สิทธิเป็น 1 ใน 3 ตัวแทนของเอเชีย ไปเล่นในกีฬาโอลิมปิก 2020 โดยอัตโนมัติ

ฟุตบอลเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020
สาย เอ ประกอบด้วย ไทย (เจ้าภาพ), อิรัก, ออสเตรเลีย, บาห์เรน
สาย บี ประกอบด้วย กาตาร์, ญี่ปุ่น, ซาอุดิอาระเบีย, ซีเรีย
สาย ซี ประกอบด้วย อูซเบกิสถาน(แชมป์เก่า ), เกาหลีใต้, จีน, อิหร่าน
สาย ดี ประกอบด้วย เวียดนาม (รองแชมป์เก่า), เกาหลีเหนือ, จอร์แดน, ยูเออี

เครดิต https://www.smmsport.com/reader/news/285218

Comment about the matter : เอเอฟซีประกาศใช้ VAR ในศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชียทุกนัด